Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
52781

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10.1930-20/10/2022)

Ngày 23/12/2022 16:50:01

Hội LHPN Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử 92 năm. Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


          Hội LHPN Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử 92 năm. Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 còn là dịp để chúng ta dành trọn yêu thương cho các tầng lớp phụ nữ, đã cống hiến cho gia đình và xã hội, sự mạnh mẽ kiên cường của phụ nữ đã được Bác Hồ trao tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước là một trong những điểm mới được nêu bật trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đối với phụ nữ và công tác phụ nữ, Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ: “Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc bao hàm khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam - một nửa dân số và gắn một nửa lực lượng lao động có mặt trong tất cả các lĩnh vực, ngành, nghề trên khắp mọi miền tổ quốc. Hòa chung không khí của phụ nữ cả nước, cùng với các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân xã nhà chúng ta cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử trưởng thành và phát triển của tổ chức Hội trong 92 năm qua.

1. Lịch sử ra đời của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930)

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ... Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế.... Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu không bao giờ trở về. Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa,

Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”. Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện… Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước, xứng đáng với truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Những truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản qúy báu của cả dân tộc .

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng phụ nữ bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như: - Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ. - Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh. - Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Ngày 03/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Kể từ đó ngày 20 tháng 10 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của tổ chức Hội LHPN Việt Nam.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

  Kính thưa các tầng lớp hội viên, phụ nữ!

Trải qua lịch sử 92 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của  Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam đã và đang ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ  đất nước, vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Hội LHPN Việt Nam xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Hội đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật có ý nghĩa chiến lược về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp Hội trong cả nước đã tổ chức thực hiện được nhiều chương trình hoạt động, tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ tiến bộ, bình đẳng. Tổ chức Hội được củng cố và phát triển, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Hội cũng phát huy vai trò, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, chú trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác, tích cực tham gia các cơ chế đa phương.

Trong những năm qua, phát huy truyền thống của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hội LHPN xã Định Công luôn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cố gắng, nỗ lực, phấn đấu và gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, thực hiện các chương trình Thiện nguyện, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều” luôn được các tầng lớp hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình và đạt được kết quả đó là:

- Nhân dịp tết đến xuân về BCH Hội LHPN xã đã trao quà cho hội viên phụ nữ còn kém may mắn trong cuộc sống vui xuân đón tết với số tiền 1.400.000đ cho 7 gia đình hội viên.

- Thực hiện chương trình “Áo ấm mùa đông” Hội đã trao 5 chiếc áo ấm trị giá 1 triệu đồng cho 5 cháu đang học tại trường Tiểu học.

- Thực hiện “Chương trình mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” đã thành lập 4 nhóm mẹ đỡ đầu và nhận đỡ đầu 4 trẻ em khó khăn, hàng tháng, vào các dịp lễ, tết Hội tổ chức thăm hỏi động viên và trao quà cho cháu. Vào dịp tết thiếu nhi 01/6 Hội PN xã phối hợp với công an xã tổ chức thăm hỏi và trao quà cho 02 trẻ mô côi, 01 trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, 01 trẻ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 800.000đ.

- Hưởng ứng các phong trào thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Qua 9 tháng triển khai, thực hiện Hội LHPN đã phát hiện được nhiều gương điển hình tiêu biểu, tiên tiến có nhiều hành động đẹp, ý nghĩa điển hình như;

- Chị Đỗ Thị Hà - Hội viên chi hội thôn Cẩm Trướng 2; Điển hình trong phong trào kết nối các tổ chức, các nhà hảo tâm quan tâm đến 04 cụ  phụ nữ khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, hàng tháng các cụ được trợ cấp 300.000đ.

- Chị Nguyễn Thị Hiền - Hội viên chi hội phụ nữ Thôn Phú Khang; Điển hình trong phong trào xã hội hóa, chị đã kêu gọi vận động các nhà hảo tâm, con em xã quê hương hướng về cội nguồn ủng hộ vật chất, tinh thần cùng với thôn xây dựng nhiều công trình như xây dựng cổng làng, vận động các hộ dân hiến đất mở rộng đường bê tông, làm rãnh nước thải, lắp hệ thống điện năng lượng chiếu sáng…

- Chị Đỗ Thị Quy - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Thôn Phú khang; Điển hình trong phong trào phát triển mô hình “dân vũ thể thao”, Cùng với chi hội, chị đã tổ chức, duy trì câu lạc bộ dân vũ thể thao tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ, thu hút ngày càng nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các gương điển hình, các chị luôn luôn ủng hộ phong trào của Hội cũng như của địa phương. Như gia đình chị Hiền Cảnh, gia đình chị Hòa Tám, gia đình chị Loan Triệu, gia đình Chị Hà Luyến .…..

- Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức Hội các chị là cán bộ Hội luôn năng nổ nhiệt tình, thu xếp công việc gia đình, chăm lo công tác xã hội với sự hy sinh cống hiến không được tính bằng giá trị, các chị luôn là những người cán bộ tiêu biểu, xuất sắc, giỏi việc nước, đảm việc nhà, trách nhiệm với công việc được giao và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

- Với sự đoàn kết của tập thể chi hội phụ nữ, sự ủng hộ đồng tình của Nhân dân, trong năm qua các chi hội phụ nữ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Điển hình như là Chi hội phụ nữ thôn Cẩm Trướng 2, Thôn Phú Khang, Thôn Cẩm Trướng 1 ….

Kính thưa toàn thể nhân dân!

  Kính thưa các tầng lớp hội viên, phụ nữ!

Thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được các tầng lớp hội viên trong xã hưởng ứng thực hiện đạt được kết quả tốt, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Thực hiện tốt cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, nổi bật trong các hoạt động đó là phong trào phụ nữ trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường làm sạch đẹp môi trường nông thôn, làm đẹp cảnh quan của cơ quan, thôn xóm, môi trường nông thôn mới được thay đổi rõ nét. Bên cạnh đó Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” luôn các tầng lớp hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình, nhiều hộ biết cách trang trí ngôi nhà sạch sẽ, chỉnh trang khu vườn hợp lý, góp phần không nhỏ vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM Nâng cao, Thôn kiểu mẫu của địa phương.

Thay mặt cho Ban chấp hành Hội LHPN xã xin trân trọng cảm ơn các tầng lớp hội viên phụ nữ, luôn là lực lượng nòng cốt đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và ủng hộ phong trào của Hội góp phần đạt được những thành quả đáng tự hào của Hội trong thời gian vừa qua.

Có được những kết quả trên ngoài sự cố gắng nổ lực của chính mình, Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối kết hợp của MTTQ và các ngành, đoàn thể Hội luôn nhận đượccùng với sự đồng hành, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân đã luôn quan tâm và ủng hộ các phong trào của Hội.

Nhân ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, xin trân trọng gửi tới các bà, các mẹ, các chị, các em, các cháu những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc gia đình mỗi hội viên phụ nữ sức khỏe, hạnh phúc. Chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, cuộc vận động xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu theo tinh thần Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của các tâng lớp Nhân dân nói chung, phụ nữ xã nhà nói riêng với quyết tâm rất cao. Hy vọng rằng với tinh thần đoàn kết các tầng lớp phụ nữ sẽ là lực lượng nòng cốt đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng quê hương Định Công phát triển và giàu đẹp./.

 

                                                         Thực hiện: Hội LHPN xã Định Công

                                                                        

 

 

 

 

  

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10.1930-20/10/2022)

Đăng lúc: 23/12/2022 16:50:01 (GMT+7)

Hội LHPN Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử 92 năm. Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


          Hội LHPN Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử 92 năm. Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 còn là dịp để chúng ta dành trọn yêu thương cho các tầng lớp phụ nữ, đã cống hiến cho gia đình và xã hội, sự mạnh mẽ kiên cường của phụ nữ đã được Bác Hồ trao tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước là một trong những điểm mới được nêu bật trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đối với phụ nữ và công tác phụ nữ, Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ: “Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc bao hàm khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam - một nửa dân số và gắn một nửa lực lượng lao động có mặt trong tất cả các lĩnh vực, ngành, nghề trên khắp mọi miền tổ quốc. Hòa chung không khí của phụ nữ cả nước, cùng với các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân xã nhà chúng ta cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử trưởng thành và phát triển của tổ chức Hội trong 92 năm qua.

1. Lịch sử ra đời của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930)

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ... Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế.... Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu không bao giờ trở về. Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa,

Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”. Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện… Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước, xứng đáng với truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Những truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản qúy báu của cả dân tộc .

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng phụ nữ bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như: - Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ. - Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh. - Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Ngày 03/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Kể từ đó ngày 20 tháng 10 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của tổ chức Hội LHPN Việt Nam.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

  Kính thưa các tầng lớp hội viên, phụ nữ!

Trải qua lịch sử 92 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của  Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam đã và đang ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ  đất nước, vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Hội LHPN Việt Nam xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Hội đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật có ý nghĩa chiến lược về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp Hội trong cả nước đã tổ chức thực hiện được nhiều chương trình hoạt động, tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ tiến bộ, bình đẳng. Tổ chức Hội được củng cố và phát triển, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Hội cũng phát huy vai trò, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, chú trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác, tích cực tham gia các cơ chế đa phương.

Trong những năm qua, phát huy truyền thống của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hội LHPN xã Định Công luôn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cố gắng, nỗ lực, phấn đấu và gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, thực hiện các chương trình Thiện nguyện, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều” luôn được các tầng lớp hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình và đạt được kết quả đó là:

- Nhân dịp tết đến xuân về BCH Hội LHPN xã đã trao quà cho hội viên phụ nữ còn kém may mắn trong cuộc sống vui xuân đón tết với số tiền 1.400.000đ cho 7 gia đình hội viên.

- Thực hiện chương trình “Áo ấm mùa đông” Hội đã trao 5 chiếc áo ấm trị giá 1 triệu đồng cho 5 cháu đang học tại trường Tiểu học.

- Thực hiện “Chương trình mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” đã thành lập 4 nhóm mẹ đỡ đầu và nhận đỡ đầu 4 trẻ em khó khăn, hàng tháng, vào các dịp lễ, tết Hội tổ chức thăm hỏi động viên và trao quà cho cháu. Vào dịp tết thiếu nhi 01/6 Hội PN xã phối hợp với công an xã tổ chức thăm hỏi và trao quà cho 02 trẻ mô côi, 01 trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, 01 trẻ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 800.000đ.

- Hưởng ứng các phong trào thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Qua 9 tháng triển khai, thực hiện Hội LHPN đã phát hiện được nhiều gương điển hình tiêu biểu, tiên tiến có nhiều hành động đẹp, ý nghĩa điển hình như;

- Chị Đỗ Thị Hà - Hội viên chi hội thôn Cẩm Trướng 2; Điển hình trong phong trào kết nối các tổ chức, các nhà hảo tâm quan tâm đến 04 cụ  phụ nữ khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, hàng tháng các cụ được trợ cấp 300.000đ.

- Chị Nguyễn Thị Hiền - Hội viên chi hội phụ nữ Thôn Phú Khang; Điển hình trong phong trào xã hội hóa, chị đã kêu gọi vận động các nhà hảo tâm, con em xã quê hương hướng về cội nguồn ủng hộ vật chất, tinh thần cùng với thôn xây dựng nhiều công trình như xây dựng cổng làng, vận động các hộ dân hiến đất mở rộng đường bê tông, làm rãnh nước thải, lắp hệ thống điện năng lượng chiếu sáng…

- Chị Đỗ Thị Quy - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Thôn Phú khang; Điển hình trong phong trào phát triển mô hình “dân vũ thể thao”, Cùng với chi hội, chị đã tổ chức, duy trì câu lạc bộ dân vũ thể thao tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ, thu hút ngày càng nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các gương điển hình, các chị luôn luôn ủng hộ phong trào của Hội cũng như của địa phương. Như gia đình chị Hiền Cảnh, gia đình chị Hòa Tám, gia đình chị Loan Triệu, gia đình Chị Hà Luyến .…..

- Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức Hội các chị là cán bộ Hội luôn năng nổ nhiệt tình, thu xếp công việc gia đình, chăm lo công tác xã hội với sự hy sinh cống hiến không được tính bằng giá trị, các chị luôn là những người cán bộ tiêu biểu, xuất sắc, giỏi việc nước, đảm việc nhà, trách nhiệm với công việc được giao và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

- Với sự đoàn kết của tập thể chi hội phụ nữ, sự ủng hộ đồng tình của Nhân dân, trong năm qua các chi hội phụ nữ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Điển hình như là Chi hội phụ nữ thôn Cẩm Trướng 2, Thôn Phú Khang, Thôn Cẩm Trướng 1 ….

Kính thưa toàn thể nhân dân!

  Kính thưa các tầng lớp hội viên, phụ nữ!

Thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được các tầng lớp hội viên trong xã hưởng ứng thực hiện đạt được kết quả tốt, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Thực hiện tốt cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, nổi bật trong các hoạt động đó là phong trào phụ nữ trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường làm sạch đẹp môi trường nông thôn, làm đẹp cảnh quan của cơ quan, thôn xóm, môi trường nông thôn mới được thay đổi rõ nét. Bên cạnh đó Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” luôn các tầng lớp hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình, nhiều hộ biết cách trang trí ngôi nhà sạch sẽ, chỉnh trang khu vườn hợp lý, góp phần không nhỏ vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM Nâng cao, Thôn kiểu mẫu của địa phương.

Thay mặt cho Ban chấp hành Hội LHPN xã xin trân trọng cảm ơn các tầng lớp hội viên phụ nữ, luôn là lực lượng nòng cốt đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và ủng hộ phong trào của Hội góp phần đạt được những thành quả đáng tự hào của Hội trong thời gian vừa qua.

Có được những kết quả trên ngoài sự cố gắng nổ lực của chính mình, Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối kết hợp của MTTQ và các ngành, đoàn thể Hội luôn nhận đượccùng với sự đồng hành, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân đã luôn quan tâm và ủng hộ các phong trào của Hội.

Nhân ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, xin trân trọng gửi tới các bà, các mẹ, các chị, các em, các cháu những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc gia đình mỗi hội viên phụ nữ sức khỏe, hạnh phúc. Chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, cuộc vận động xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu theo tinh thần Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của các tâng lớp Nhân dân nói chung, phụ nữ xã nhà nói riêng với quyết tâm rất cao. Hy vọng rằng với tinh thần đoàn kết các tầng lớp phụ nữ sẽ là lực lượng nòng cốt đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng quê hương Định Công phát triển và giàu đẹp./.

 

                                                         Thực hiện: Hội LHPN xã Định Công

                                                                        

 

 

 

 

  

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC